อยากกินทุเรียน แต่กินหมดทีเดียวไม่ได้ มาดูวิธีเก็บทุเรียนในตู้เย็นให้กินได้นาน ๆ ไม่เละ ไม่มีกลิ่น หวานหอมสดใหม่เหมือนเพิ่งนำออกจากพู อ่านต่อที่นี่ www.sazoo-aq.com 1. เก็บใส่ถุงซิปล็อกหรือภาชนะสุญญากาศ
นำทุเรียนใส่ในถุงซิปล็อก รีดเอาอากาศออก ปิดถุงให้สนิทแล้วนำเข้าตู้เย็น หรือใส่ในกล่องพลาสติกปิดฝาให้สนิทเพิ่มอีกชั้น จะช่วยลดการกระจายของกลิ่นในตู้เย็นได้ หรือนำทุเรียนใส่ในภาชนะสุญญากาศแล้วดูดอากาศออก วิธีนี้จะช่วยแยกกลิ่นทุเรียนออกไป เพื่อไม่ให้กลิ่นทุเรียนแทรกซึมเข้าไปในตู้เย็นได้
2. ห่อด้วยกระดาษทิชชูอเนกประสงค์
นำทุเรียนมาห่อด้วยกระดาษทิชชูอเนกประสงค์ หรือกระดาษรองอบ วางเรียงลงในกล่องพลาสติก ปิดทับด้านบนทุเรียนด้วยกระดาษทิชชูอีกหนึ่งชั้น จากนั้นปิดฝากล่องให้สนิท นำเข้าแช่ตู้เย็น หากแช่นานหลายวันให้นำออกมาเปลี่ยนกระดาษทิชชูใหม่บ่อย ๆ
3. แรปด้วยพลาสติก
นำทุเรียนมาแรปด้วยพลาสติกถนอมอาหารให้มิดพูทุเรียน 2 ชั้น จากนั้นนำไปวางเรียงใส่ในกล่องพลาสติกที่รองด้วยกระดาษทิชชูอเนกประสงค์ ปิดทับด้านบนทุเรียนด้วยกระดาษทิชชูอีกหนึ่งชั้น จากนั้นปิดฝากล่องให้สนิท นำเข้าแช่ตู้เย็น
4. แช่แข็ง
แกะเนื้อทุเรียนออกจากพู ใส่ในถุงซิปล็อก หรือถุงสุญญากาศ รีดอากาศออกให้หมด นำไปแช่ช่องฟรีซ จะอยู่ได้นานถึง 2 เดือน
วิธีเก็บทุเรียนทั้งเปลือก
เมื่อทุเรียนสุกตามที่ต้องการแล้ว ให้ผ่าและแบ่งทุเรียนเป็นพู ๆ (ระวังอย่าให้เนื้อทุเรียนสัมผัสอากาศ) หรือฝานเอาหนามที่เปลือกออกให้หมด นำไปใส่ถุงพลาสติก ถุงซิปล็อก หรือแรปด้วยพลาสติกถนอมอาหาร จากนั้นนำไปแช่ตู้เย็น เนื้อทุเรียนจะไม่แฉะ และไม่มีหยดน้ำหรือไอน้ำเกาะ
ทุเรียนเก็บในตู้เย็นได้นานกี่วัน
ทุเรียนเก็บในตู้เย็นช่องธรรมดาได้ประมาณ 2-3 วัน แต่ความอร่อยจะลดลงเรื่อย ๆ ถ้าเป็นทุเรียนแช่แข็งสามารถเก็บได้นานประมาณ 1-2 เดือน แต่อุณหภูมิในการแช่แข็งดีที่สุดควรอยู่ที่ประมาณ -40 ถึง -60 องศาเซลเซียส จะทำให้เนื้อทุเรียนและน้ำไม่แยกออกจากกัน เนื้อทุเรียนยังคงอร่อยอยู่ |